Cách Bố Trí Bếp Nhà Hàng Đúng Tiêu Chuẩn Mà Bạn Nên Biết
092.884.3838
Chat:

Cách Bố Trí Bếp Nhà Hàng Đúng Tiêu Chuẩn Mà Bạn Nên Biết

Nếu bạn có dự định muốn mở nhà hàng để kinh doanh thì rất cần phải nắm được cách bố trí bếp nhà hàng đúng tiêu chuẩn.

Mở nhà hàng kinh doanh đang là xu hướng đầu tư rất phát triển trong nhiều năm trở lại đây do nhu cầu thưởng thức ẩm thực của mọi người đều có chiều hướng tăng lên. Để có thể đưa một nhà hàng vào hoạt động thì bạn cần phải dành nhiều thời gian, công sức cho khâu chuẩn bị và nhất là việc bố trí các không gian khu vực khác nhau tại nhà hàng sao cho hợp lý luôn là điều cần được chú trọng nhất. Trong số các khu vực bộ phận thì bếp chính là nơi đầu tiên và vô cùng quan trọng bạn cần phải quan tâm nhiều hơn. Và những điều bạn nên biết về cách bố trí bếp nhà hàng đúng tiêu chuẩn là điều thiết yếu giúp bạn chủ động hơn trong công việc.

thiet-ke-bep-nha-hang-chuyen-nghiep
Thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp

Vì sao cần phải nắm được cách bố trí bếp nhà hàng đúng tiêu chuẩn?

Khi bước vào một nhà hàng thì chúng ta luôn bị choáng ngợp bởi không gian trang trí của quán nhưng đó chỉ là điểm thu hút ban đầu, còn để thực sự có thể thu hút khách đến với quán nhiều lần hơn nữa thì bạn cần phải chiếm được lòng khách với những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Và để có được các món ăn tuyệt vời đó thì bạn cần phải có được khu bếp thiết kế theo đúng các tiêu chuẩn đề ra.

Nhiều người thắc mắc vì sao lại liên quan đến thiết kế khu bếp, điều đó chỉ liên quan đến tay nghề của đầu bếp thôi chứ? Thực tế là tay nghề của đầu bếp quyết định rất lớn đến chất lượng của món ăn nhưng nếu không có sự hỗ trợ của các dụng cụ trong khu bếp thì đầu bếp sẽ khó mà thực hiện được món ăn thơm ngon chỉ trong khoảng thời gian ngắn để phục vụ các thực khách.

nha-bep-cua-nha-hang
Nhà bếp của nhà hàng

Khu bếp cũng là nơi tập trung một lượng nhân viên khá đông và mỗi người lại đảm nhận nhiệm vụ khác nhau nên nếu không được bố trí một cách hợp lý theo đúng tiêu chuẩn thì sẽ dẫn đến hiện tượng chồng chéo công việc khiến năng suất, hiệu quả bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, khu bếp còn là nơi rất dễ xảy ra cháy nổ hay những sự cố bất thường khác trong quá trình chế biến nên cần phải được bố trí theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho con người. Đồng thời việc bố trí này còn giúp cho khu bếp không bị ám mùi, không khí được lưu thông tốt hơn.

bo-tri-thiet-bi-hop-ly
Bố trí thiết bị hợp lý

Một số cách bố trí bếp nhà hàng đúng tiêu chuẩn bạn nên biết

Hiện nay tùy vào từng mô hình của nhà hàng mà sẽ có những cách bố trí khu vực bếp sao cho phù hợp nhưng vẫn có một số tiêu chuẩn chung được áp dụng khá phổ biến mà bạn nên biết là:

Thiết kế phân khu bếp

Trong khu bếp của nhà hàng lại được phân chia thành nhiều khu vực khác nhau và mỗi khu vực lại có chức năng riêng. Các khu vực đó là khu chế biến, nấu nướng, khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế thực phẩm, khu pha chế phục vụ đồ uống, khu rửa bát đĩa, khu đựng bát đĩa. 

thiet-bi-nha-bep-chat-luong-cao
Thiết bị nhà bếp chất lượng cao

Mỗi khu vực cần có diện tích để lắp đặt các thiết bị phù hợp cho nhu cầu sử dụng chẳng hạn như bếp công nghiệp, lò nướng, tủ hấp cơm, tủ bảo ôn, kệ inox, máy sinh tố, chậu rửa inox…Do đó mà việc thiết kế phân khu cần phải có sự cân xứng cũng như sự chuyên nghiệp cao nhằm đảm bảo sự sạch sẽ, thông thoáng nhất có thể.

Việc thiết kế phân khu bếp hợp lý còn góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên trong khu vực có thể làm tốt được công việc của mình.

Lắp đặt đường thông gió

Do lượng nhiệt cộng với mùi thức ăn được sản sinh rất nhiều trong quá trình chế biến nên khu bếp cần phải được thiết kế hệ thống thông gió với tiêu chuẩn cao ngay từ lúc đầu. Việc lựa chọn, lắp đặt các loại máy khử mùi hay máy hút khói cần phải cẩn thận sao cho phù hợp với diện tích của không gian bếp cũng như đạt được hiệu quả hút mùi, thông gió tốt nhất.

thi-cong-lap-dat-thiet-bi-bep-nha-hang
Thi công lắp đặt thiết bị bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Trong khu bếp ngoài ánh sáng đèn ra thì còn rất cần có ánh sáng tự nhiên bởi các đầu bếp phải nhờ vào ánh sáng đó để xem màu sắc của thức ăn có chuẩn hay không, từ đó mới kiểm soát được chất lượng của món ăn. Vì thế mà việc thiết kế khu bếp có đủ ánh sáng luôn được các nhà thiết kế chú trọng.

Điều kiện về chuẩn an toàn chống cháy nổ

Khu bếp là nơi tập trung nhiều hệ thống bếp và các dụng cụ, thiết bị liên quan đến nhiệt năng, nhất là gas nên để đảm bảo về an toàn cháy nổ thì nhà hàng cần phải thiết kế, bố trí hệ thống dẫn gas tuân thủ theo đúng chuẩn đề ra của bếp ăn công nghiệp và thường xuyên kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình sử dụng.

Trên đây là một số cách bố trí bếp nhà hàng đúng tiêu chuẩn bạn nên biết. Để nhận được những tư vấn chi tiết hơn liên quan đến vấn đề này thì bạn hãy truy cập Bảng giá thiết bị bếp

Thiết bị cần thiết cho bếp nhà hàng: